Call Us : 086-3696475

งานตัดคอนกรีต สามารถแบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท

รับตัดคอนกรีต รับตัดผนังคอนกรีต งานตัดคอนกรีต ทรัพย์วลิน

งานตัดคอนกรีต สามารถแบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท

5 ประเภทของงานตัดคอนกรีต เพื่อให้สอดคล้องกับงานและความหนาของคอนกรีต

งานตัดคอนกรีต มักจะทำตอนที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างที่อยู่แล้ว เช่น การยุบหรือขยายพื้นที่ สำหรับร้านหรืออาคาร โรงจอดรถภายในอาคาร ซึ่งจะต้องมีการตัดคอนกรีตออก ด้วยเครื่องมือสำหรับงานตัดคอนกรีตโดยเฉพาะ หรือใช้งานตัดคอนกรีตเพื่อติดตั้งหรือเข้าถึงระบบท่อน้ำและระบบไฟฟ้าที่อยู่ภายในคอนกรีตหรือ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังที่สูงมาก เนื่องจากกระแสไฟฟ้าอาจก่อให้เกิดอันตรายได้หรือหากตัดโดนท่อน้ำ ก็ยากที่จะควบคุมปริมาณน้ำที่ไหลอยู่ตลอดเวลา หรือจะใช้งานตัดคอนกรีตเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ การตัดร่องถนน เพื่อป้องกันไม่ให้คอนกรีตขยายตัวจนเบียดกันและเกิดการแตกในที่สุด ซึ่งแต่ละงานจะใช้วิธีการตัดคอนกรีตที่แตกต่างกัน จึงควรรู้จักประเภทของงานตัดคอนกรีตก่อนเลือกใช้บริการ

5 ประเภทงานตัดคอนกรีต

งานตัดคอนกรีตมีหลากหลายประเภท เพื่อให้สอดคล้องกับงานและความหนาของคอนกรีต โดยสามารถแบ่งงานตัดคอนกรีตเป็น 5 ประเภท ดังนี้

  1. งานตัดคอนกรีตด้วย WALL SAW เป็นการตัดคอนกรีตด้วยเครื่อง Wall Saw โดยใช้วิธีตัดผ่านผิวหนังคอนกรีต ด้วยดอกเลื่อนหรือดอกตัดพิเศษที่ติดกับหัวเครื่อง Wall Saw สามารถใช้ตัดคอนกรีตได้ทั้งแนวตั้งและแนวราบ โดยจะใช้ระบบน้ำเข้ามาช่วย เพื่อลดความร้อนในขณะตัดคอนกรีตและล้างฝุ่นที่เกิดขณะตัด สามารถควบคุมการทำงานของใบตัดคอนกรีตด้วยรีโมทได้ ส่วในใหญ่จะใช้งานตัดคอนกรีตด้วย Wall Saw สำหรับงานตัดผนังเพื่อทำประตูลิฟต์ ขยายประตู ช่องสำหรับติดหน้าต่าง เป็นต้น
  2. งานตัดคอนกรีตด้วย FLOOR SAW เป็นเครื่องตัดคอนกรีตแบบรถเข็น ใช้ไฟฟ้า 3 เฟส ในการขับเคลื่อนใบตัด ซึ่งมีแรงดันไฟฟ้าสูงที่อันตรายมาก ๆ ต้องอาศัยประสบการณ์ของช่างผู้ชำนาญในการดำเนินงานตัดคอนกรีตด้วยวิธีนี้ การตัดคอนกรีตด้วย Floor Saw เหมาะสำหรับตัดพื้นโรงงานที่มีพื้นที่กว้าง ๆ พื้นคอนกรีตที่มีความหนามาก ๆ หรือถนน เพราะการตัดคอนกรีตด้วย Floor saw สามารถตัดพื้นได้ลึกถึง 53 เซนติเมตร และตัดได้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นเครื่องตัดคอนกรีตแบบใช้การเข็นคล้ายกับเครื่องตัดหญ้า จึงควบคุมการเคลื่อนที่ได้ง่าย
  3. งานตัดคอนกรีตด้วย WIRE SAW เป็นการตัดคอนกรีตแบบใช้โซ่เพชรล้อมรอบคอนกรีตที่มีขนาดใหญ่ที่เครื่องตัดคอนกรีต Wall Saw ไม่สามารถตัดได้ จึงต้องใช้วิธีตัดคอนกรีตด้วย Wire Saw เพื่อให้คอนกรีตขาดออกจากกัน เหมาะกับงานตัดคอนกรีตที่มีรูปทรงการตัดไม่แน่นอน เช่น คาน เสาใหญ่ สะพาน หรือการตัดคอนกรีตใต้น้ำ
  4. งานตัดคอนกรีต HAND SAW เป็นงานตัดคอนกรีตที่ใช้เครื่องตัดชนิดใช้มือจับ ไม่ใช้กระแสไฟฟ้าแต่ใช้น้ำมันในการใช้งานเครื่อง เครื่องตัดคอนกรีตประเภทนี้จึงมีแรงม้าที่ไม่สูง เพราะต้องใช้มือคนช่วยพยุงเครื่องตัดคอนกรีตตลอดเวลา สามารถตัดคอนกรีตได้ไม่เกิน 14-15 เซนติเมตร เหมาะสำหรับงานตัดคอนกรีตที่เป็นผนังอิฐหรือ Precast ต่าง ๆ และงานในพื้นที่ที่ไม่มีกระแสไฟฟ้า งานรื้อถอนโครงสร้างคอนกรีตที่ไม่หนามากตามโรงพยาบาล คอนโด ห้างสรรพสินค้า แต่งานตัดคอนกรีตประเภทนี้โดยต้องใช้งานร่วมกับเครื่องหนีบคอนกรีตระบบไฮดรอลิคแบบมือถือ เพราะเครื่องตัด HAND SAW จะทำหน้าที่ตัดเปิดช่องคอนกรีตให้หัวหนีบระบบไฮดรอลิคสามารถมุดเข้าไปหนีบได้ แต่ใช้เฉพาะช่วงแรก ๆ เท่านั้น
  5. งานตัดคอนกรีตด้วย LAMP & JOINT เป็นเครื่องตัดคอนกรีตคล้ายกับงานตัดคอนกรีตด้วย Floor Saw แต่มักใช้ในการทำให้คอนกรีตเกิดร่องหรือช่องว่าง ไม่ใช้ตัดคอนกรีตให้ขาดออกจากกัน ซึ่งการตัดร่องคอนกรีตต้องมีการคำนวณระยะ ความกว้างของร่องและตำแหน่งที่เหมาะสมในการสร้างร่อง เพื่อป้องกันการแตกร้าวของคอนกรีตเมื่อเจออุณหภูมิสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะถ้าหากไม่มีการคำนวณความเหมาะสมเหล่านี้ ก็สามารถส่งผลให้คอนกรีตเกิดการดันกัน และบิดตัวจนเสียรูปได้อยู่ดี ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ตัวอย่างที่เห็นได้คือการทำร่องถนน มักจะมีการเว้นช่องว่างคอนกรีตอย่างเท่า ๆ กัน เพื่อการป้องกันการดันของคอนกรีตอย่างมีประสิทธิภาพและสวยงาม

บริษัท ทรัพย์วลิน จำกัด บริการ เครื่องสแกนเหล็กในคอนกรีต เครื่องสแกนคอนกรีต สแกนพื้นคอนกรีต ของ HILTI รุ่น PS 1000 ซึ่งมีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพกว่ารุ่นที่ผ่านมา สามารถสแกนหาแนวเหล็ก ตำแหน่งแนวลวดสลิง Post-tension ท่อประปา ท่อไฟฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้าวิ่งผ่าน และสามารถอ่านความลึกของวัตถุได้ มีความสามารถสแกนได้ลึก 30 cm โดยสามารถแสดงผลได้ทั้งรูปแบบ 2 มิติและ 3 มิติ วิเคราะห์ผลสแกนเข้าใจง่าย เห็นตำแหน่งวัตถุเรียงกันชัดเจน โดยสามารถประมวลผลหลังจากสแกนแล้วที่หน้างานได้เลย นอกจากนั้นยังมีบริการด้านที่เกี่ยวกับคอนกรีตในรูปแบบต่าง ๆ เช่น เครื่องตัดพื้นคอนกรีต รับตัดคอนกรีต ตัดคอนกรีต งาน Coring รับเจาะคอนกรีต (coring concrete) คอริ่งคอนกรีต รับเจาะเสียบเหล็ก งานฝังพุกเคมีทุกชนิดด้วยน้ำยา RE-500 V3 หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ รับรื้อถอนอาคาร รับทุบตึกรื้อถอน ในราคาที่เป็นธรรม

ยินดีให้บริการทั่วประเทศด้วยทีมงานวิศวกรที่ มีความรู้ความสามารถเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นระหว่างการดำเนินงาน และบริการ ให้คำปรึกษาฟรีเพื่อให้มีความเหมาะสมกับลักษณะงานและเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาได้ที่

แชร์โพสต์

งานตัดคอนกรีต สามารถแบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท