Call Us : 086-3696475

เจาะพื้นคอนกรีตสามารถเจาะแนวตั้ง หรือกำแพงได้หรือไม่

เจาะพื้นคอนกรีต

เจาะพื้นคอนกรีตสามารถเจาะแนวตั้ง หรือกำแพงได้หรือไม่

เจาะพื้นคอนกรีตแนวตั้งยังไงให้ไม่กระทบโครงสร้าง

การเจาะพื้นคอนกรีตในแนวตั้งสามารถทำได้ แต่ต้องใช้อุปกรณ์หรือวัสดุเสริม ที่ช่วยเจาะพื้นคอนกรีตในแนวตั้งได้ รวมถึงรู้จักชนิดของผนังด้วยว่าทำมาจากวัสดุอะไร เนื่องจากวัสดุแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน หากไม่รู้แล้วทำการเจาะพื้นคอนกรีต อาจจะทำให้เกิดรอยร้าวหรืออุบัติได้ จากนั้นก็เลือกว่าจะเจาะพื้นคอนกรีตแนวตั้งด้วยวิธีใด โดยวิธีที่คนนิยมใช้เจาะพื้นคอนกรีตแนวตั้ง ได้แก่ การใช้พุกเป็นตัวช่วยในกรณีใช้สว่านในการเจาะ หรือถ้าเป็นผนังหรือกำแพงหนา ๆ มักจะใช้การเจาะพื้นคอนกรีตด้วยวิธีการคอริ่ง (Coring Concrete

วิธีเจาะพื้นคอนกรีตแนวตั้งไม่ให้เกิดรอยร้าว

1.พุก คืออุปกรณ์ที่ใช้ยึดตะปู นอต หรือสกรู เข้ากับผนัง ซึ่งจะทำให้สามารถแขวนหรือยึดติดสิ่งของต่าง ๆ ได้แน่นขึ้น โดยสามารถใช้พุกได้กับทุกผนังไม่ว่าจะเป็น ผนังคอนกรีต ผนังอิฐ ไม้อัด ยิปซั่ม เป็นต้น โดยวิธีการใช้พุกเพียงแค่เจาะพื้นคอนกรีตแนวตั้งให้เป็นรู ซึ่งขั้นตอนนี้จะทำให้เกิดเศษคอนกรีตกระจายไปทั่ว ซึ่งควรป้องกันตนเองโดยการสวมแว่นตาและเสื้อผ้าแขนยาว เมื่อเจาะพื้นคอนกรีตเป็นรูตามที่ต้องการแล้ว ก็เป่าเศษฝุ่นออกให้หมด แล้วนำพุกมาตีเข้าไปในรูที่เจาะแล้ว จากนั้นนำตะปู นอต หรือสกรู ยึดกับสิ่งที่ต้องการแขวนก่อน แล้วจึงนำมาใส่ตามรูที่มีพุกอยู่ ก็เป็นอันเรียบร้อย แต่พุกมีหลากหลายประเภท จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน โดยพุกสามารถแบ่งได้ 8 ประเภท ดังนี้

  • พุกเคมี คือพุกที่มีลักษณะเป็นหลอดแก้วที่มีน้ำยาเคมีอยู่ภายใน และมีคุณสมบัติเหนียว ยึดติดแน่นเมื่อแห้ง วิธีใช้งานพุกเคมีคือ ใส่พุกเคมีลงไปในรูที่ทำการเจาะแล้ว จากนั้นใส่ตะปูเกลียวเข้าไปในรูที่มีพุกเคมีอยู่ข้างใน หลอดแก้วจะแตกและทำให้ยึดติดแน่นหนาขึ้น เปรียบเสมือนกาว เหมาะสำหรับงานเจาะพื้นคอนกรีตที่ต้องการการยึดเหนี่ยวมาก ๆ
  • พุกตัวหนอน หรือเรียกว่าพุกพลาสติก เพราะทำมาจากพลาสติก เป็นพุกที่มีลักษณะคล้ายกับตัวหนอน สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป มีหลายขนาด มักใช้สำหรับเจาะพื้นคอนกรีตทั่วไป โดยจุดเด่นของพุกตัวหนอนคือเมื่อขันตะปู สกรู หรือนอต เข้าไปในพุก พุกจะขยายตัวและยึดติดกับปูนได้แน่นขึ้น เหมาะสำหรับการแขวนสิ่งของที่มีน้ำหนักไม่มาก เช่น โปสเตอร์ นาฬิกา
  • พุกสำหรับคอนกรีตบล็อก มีลักษณะคล้ายกับพุกตัวหนอน แต่ทำมาจากไนลอน ซึ่งจะมีความเหนียวและแข็งกว่าพุกตัวหนอน สามารถรับน้ำหนักสิ่งของที่จะนำมาแขวนได้เยอะกว่า ซึ่งพุกประเภทนี้เหมาะสำหรับงานเจาะพื้นคอนกรีตตามชื่อเรียกพุก 
  • พุกสำหรับคอนกรีตมวลเบา พุกชนิดนี้ทำมาจากเหล็ก มีลักษณะเหมือนพุกตัวหนอน แต่บริเวณลำตัวจะมีลักษณะเกลียว ผลิตขึ้นเพื่อใช้สำหรับงานเจาะพื้นคอนกรีตมวลเบาโดยเฉพาะตามชื่อเรียกพุกเลย เพราะผนังอิฐมวลเบาจะมีรูพรุนมากกว่าผนังชนิดอื่น จึงต้องใช้พุกที่มีความเฉพาะเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะผนังกับสิ่งของ 
  • พุกเหล็ก คือวัสดุพุกที่ใช้สำหรับการเจาะพื้นคอนกรีตในแนวตั้ง โดยจะใช้กับงานภายในอาคารเป็นหลัก เพราะเหล็กอาจเกิดสนิมหากนำไปใช้กับงานภายนอกอาคาร พุกเหล็กมีหลากหลายขนาด จึงต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานเจาะพื้นคอนกรีต เช่น การแขวนโคมไฟแชนเดอเลียร์ ที่มีน้ำหนักมาก ต้องเลือกใช้พุกเหล็กที่มีขนาดใหญ่ หลายอัน เพื่อยึดเกาะกับผนังได้แน่นขึ้น 
  • พุกตะกั่ว คือพุกที่ใช้เจาะพื้นคอนกรีตสำหรับงานภายนอกอาคารหรืองานกลางแจ้ง เพราะทนต่อความชื้นและสภาพอากาศได้ดี นอกจากนี้พุกตะกั่วยังทนต่อความร้อนได้ดี จึงนิยมใช้ในงานติดตั้งแทงก์น้ำบนดาดฟ้า 
  • พุกยิปซัม คือ พุกที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้กับผนังยิปซัมโดยเฉพาะ เนื่องจากผนังยิปซัมมีคุณสมบัติรับน้ำหนักได้น้อยกว่าผนังคอนกรีตหรือผนังที่ทำด้วยอิฐ จึงออกแบบพุกยิปซัมให้มีลักษณะลำตัวเป็นกระเปาะนูนออกมาเล็กน้อย เพื่อให้รับน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น โดยพุกประเภทนี้มีให้เลือกทั้งแบบสั้นและยาว 
  • พุกผีเสื้อ เป็นพุกที่ใช้สำหรับผนังเบาและแผ่นบอร์ด ที่เรียกว่าพุกผีเสื้อ เพราะตัวพุกจะกางออกเมื่อขันตะปูเกลียวหรือนอต เข้าไปคล้ายกับปีกผีเสื้อ โดยพุกผีเสื้อใช้เพื่อเสริมการยึดเกาะให้แน่นยิ่งขึ้น แต่การใช้พุกผีเสื้อกับผนังเบานั้นต้องคำนวณระยะห่างและความหนาของแผ่นผนังให้ดี เพื่อที่จะได้เลือกขนาดพุกผีเสื้อให้เหมาะสม 

2.การเจาะพื้นคอนกรีตแนวตั้งด้วยวิธีคอริ่ง (Diamond Core Drill) เป็นการเจาะพื้นคอนกรีตแบบวงกลมด้วยกระบอกเจาะไฟฟ้าแบบดอกเจาะฟันเพชร ซึ่งสามารถเจาะพื้นคอนกรีตทั้งแนวตั้งและแนวราบได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะหนาแค่ไหน โดยไม่มีฝุ่นฟุ้งกระจาย ไม่มีเสียงดังรบกวน ตัวอย่างงานที่มักจะใช้วิธีการเจาะพื้นคอนกรีตแบบคอริ่ง เช่น การเดินท่อในระบบประปา เดินท่อระบบปรับอากาศ เดินสายไฟฟ้าหรือระบบไฟฟ้า เช็กความหนาของถนนคอนกรีต หรือเจาะพื้นคอนกรีตเพื่อติดตั้งฐานเครื่องจักร เป็นต้น แต่การเจาะพื้นคอนกรีตด้วยวิธีคอริ่ง จำเป็นต้องใช้น้ำเย็นเพื่อระบายความร้อนของดอกเจาะ เพราะหากดอกเจาะมีอุณหภูมิสูงมากเกินไป อาจทำให้ฟันเพชรของกระบอกเครื่องหักหรือหลุดออกจากกระบอกได้ นอกจากนี้น้ำเย็นยังช่วยทำให้ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจาย ล้างเศษปูนไม่ให้ติดอยู่ในกระบอกเจาะ และทำให้เนื้อคอนกรีตอ่อนตัวจึงเจาะได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทรัพย์วลิน จำกัด บริการ เครื่องสแกนเหล็กในคอนกรีต เครื่องสแกนคอนกรีต สแกนพื้นคอนกรีต ของ HILTI รุ่น PS 1000 ซึ่งมีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพกว่ารุ่นที่ผ่านมา สามารถสแกนหาแนวเหล็ก ตำแหน่งแนวลวดสลิง Post-tension ท่อประปา ท่อไฟฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้าวิ่งผ่าน และสามารถอ่านความลึกของวัตถุได้ มีความสามารถสแกนได้ลึก 30 cm โดยสามารถแสดงผลได้ทั้งรูปแบบ 2 มิติและ 3 มิติ วิเคราะห์ผลสแกนเข้าใจง่าย เห็นตำแหน่งวัตถุเรียงกันชัดเจน โดยสามารถประมวลผลหลังจากสแกนแล้วที่หน้างานได้เลย นอกจากนั้นยังมีบริการด้านที่เกี่ยวกับคอนกรีตในรูปแบบต่าง ๆ เช่น เครื่องตัดพื้นคอนกรีต รับตัดคอนกรีต ตัดคอนกรีต งาน Coring รับเจาะคอนกรีต (coring concrete) คอริ่งคอนกรีต รับเจาะเสียบเหล็ก งานฝังพุกเคมีทุกชนิดด้วยน้ำยา RE-500 V3 หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ รับรื้อถอนอาคาร รับทุบตึกรื้อถอน ในราคาที่เป็นธรรม 

ยินดีให้บริการทั่วประเทศด้วยทีมงานวิศวกรที่ มีความรู้ความสามารถเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นระหว่างการดำเนินงาน และบริการ ให้คำปรึกษาฟรีเพื่อให้มีความเหมาะสมกับลักษณะงานและเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาได้ที่

แชร์โพสต์

เจาะพื้นคอนกรีตสามารถเจาะแนวตั้ง หรือกำแพงได้หรือไม่